Mất 5 phút đọc

Các nguyên tắt bài viết chuẩn seo

XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG – LỰA CHỌN CHỦ ĐỀ VIẾT

Với mỗi một sản phẩm sẽ phục vụ cho một đối tượng nhất định. Dó đó trước khi bạn bắt tay vào viết một bài PR cho một sản phẩm/ dịch vụ thì cần phải biết được rằng sản phẩm/ dịch vụ của mình sẽ phục vụ cho đối tượng nào, từ đó mới có thể lựa chọn ra chủ đề để viết bài.

Thử đặt mình vào vị trí của người dùng khi search bất kỳ một sản phẩm dịch vụ nào đó, chắc chắn không ít lần bạn gặp phải các bài viết được viết rất dài nhưng nội dung lại không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Cảm xúc của bạn khi đó sẽ bực tức, thất vọng, khó chịu vì tìm mãi không ra được thông tin mà mình cần, đúng chứ?

Chính vì vậy, ngay từ trước khi bạn triển khai nội dung. hãy chắc rằng bạn hay người viết phải hiểu rõ được sản phẩm/ dịch vụ của mình sẽ đáp ứng được những nhu cầu nào từ phía người dùng. Trong SEO thuật ngữ này được gọi là Search Intent…

 • Đối với phía người viết: Cần hiểu rõ về sản phẩm/ dịch vụ mà website đang cung cấp, điều này sẽ giúp người viết dễ dàng hơn trong việc xây dựng được một outline content đầy đủ, chính xác và mang tính chuyên gia nhất đến với người dùng. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp người viết dễ dàng quản lý, liên kết các nội dung đang có trên website một cách khoa học và hiệu quả hơn, các từ CTA cần được đặt ở những vị trí thích hợp nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng và mang lại những lợi ích nhất định cho website.
 • Góc nhìn bạn đọc, người dùng: Khi người dùng được đọc các bài viết được biên soạn từ các “chuyên gia” bao giờ cũng sẽ cảm thấy chuyên nghiệp, đáng tin cậy và thích thú hơn khi đọc và giúp họ nhanh chóng tìm được các thông tin cần thiết.
 • Đối với website: Nội dung đáp ứng được đúng insight người dùng tìm kiếm chắc chắn sẽ là một lợi thế đối với website. Cơ hội hiển thị cho bài viết trên trang kết quả tìm kiếm tăng cao.Từ đó giúp website gia tăng được lượt traffic. Giữ chân người dùng lâu hơn trên trang.
 • Tạo ra chuyển đổi, dẫn đến hành vi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của trang web nếu CTA được đặt ở những vị trí hợp lý.

Đối với người dùng, một website cần phải đáp ứng được các yếu tố về nội dung chất lượng, thông tin đáng tin cậy và được viết bởi các chuyên gia trong ngành, điều này sẽ giúp các website ghi điểm trong mắt người dùng và rất có thẻ những lần sau khi tìm kiếm thông tin liên quan đến cùng lĩnh vực, họ sẽ nhớ đến và ghé thăm trang web của bạn.

CUNG CẤP CÁC NỘI DUNG HỮU ÍCH, KHÔNG SAO CHÉP

Một trong những quy tắc quan trọng nhất khi viết bài chuẩn SEO là nội dung hữu ích với người dùng và không copy. Tất cả các nội dung có trên website cần phải đáp ứng được đúng ý định tìm kiếm (search intent) của người dùng.

Với các bài viết có cấu trúc rõ ràng, ngôn từ mang tính chuyên gia khi xây dựng trên website, điều đó thực sự rất tuyệt vời. Việc này giúp website của bạn chứa các nội dung độc đạo mà không phải website nào cũng dễ dàng có được. Tạo sự khác biệt và nổi bật cho trang web, giúp tăng cơ hội xếp hàng cao hơn trên Google tìm kiếm.

Và tất nhiên với những nội dung đã được đánh giá là độc đáo và có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm thì chắc chắn chúng không thể nào là những nội dung “BỊ SAO CHÉP” từ các nguồn khác về. Những bài viết này là độc nhất và được Google cũng như người dùng đánh giá cao, giúp cho website tránh được các hình phạt từ thuật toán của Google dành cho các trang web chứa nội dung trùng lặp.

CẤU TRÚC CỦA BÀI VIẾT CHUẨN SEO

Phải rõ ràng được liên kết chặt chẽ với nhau. Bất kỳ một bài viết nào nếu chỉ có nội dung tốt, nhưng kém về trải nghiệm đọc của người dùng thì cũng không được đánh giá là một bài viết chuẩn SEO.

“Trải nghiệm đọc” mà tôi muốn nói ở đây không phải là về vấn đề trải nghiệm người dùng trên website của bạn, mà ý nói đến là cấu trúc của bài viết. Nội dung có hay nhưng không được nên cấu trúc, phân tách rõ ràng, mạch lạc gây khó khăn đến trải nghiệm đọc của người dùng.

Bố cục của một bài viết chuẩn SEO cần được phân tách rõ ràng bằng các thẻ Heading.

 • Heading 1 là tiêu đề và mỗi một bài viết chỉ được có một thẻ H1, các heading 2 là các đầu mục nội dung lớn liên kết chặt chẽ với nhau nhằm khái quát nội dung của bài viết và phục vụ thông tin từ khóa. Các thẻ H3, H4 sẽ là những nội dung con phục vụ cho nội dung của từng H2.

QUY TRÌNH VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Để một bài viết được coi là chuẩn SEO, bạn sẽ cần phải lên được một bộ khung sơ lược các ý tưởng cho bài viết hay còn gọi là lên outline cho bài viết, điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót mục nào quan trọng.

Chính vì vậy, việc lên được một bộ outline chuẩn, không chỉ giúp bạn quản ký được các nội dung mà mình viết, mà lại còn giúp đội content dễ dàng triển khai được các ý tưởng viết bài đúng với ý định người dùng.

Hướng dẫn lên outline nội dung viết bài chuẩn SEO áp dụng chung cho mọi lĩnh vực

 1. Liệt kê tất cả các từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của mình. Sử dụng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, Keywordtool.io,…
 2. Nghiên cứu search intent của mỗi từ khóa, trả lời cho các câu hỏi: What – Who – Where – Why – Which – When – How – Can – Are – Will,
 3. Nhóm các keyword có cùng search intent vào một nhóm.
 4. Nghiên cứu đối thủ: Lấy 10 đối thủ đầu tiên trên kết quả tim kiếm.
 5. Tổng hợp các ý chính từ nội dung của đối thủ.
 6. Xác định cấu trúc nội dung bài viết.
 7. Viết bài.
5/5 - (1 Bình chọn)
370 lượt xem

23/05/2022 Ứng Dụng Miễn Phí

Bài viết liên quan

Block "5_tab_footer" not found