Mất 3 phút đọc

Khắc phục lỗi máy tính khởi lên động tự tắt

Trong thời gian sử dung máy tính cá nhân của mình hoặc các bạn kỹ thuật đã bao giờ vướng trường hợp máy tính của mình một ngày đẹp trời tự dưng mở máy lên thì máy chỉ nhá đèn và khởi động lên quạt vẫn quay xong tắt và tự khởi động lại chưa? Nếu bạn nào rơi vào trường hợp này thì thực hiện như hướng dẫn để khắc phục lỗi nhé.

Lỗi máy tính khởi động tắt liên tục?

Các nguyên nhân làm tình trạng máy tính của bạn mở nguồn lên tự động khởi động lại liên tục.

Trường hợp xảy ra ở máy tính bộ (PC). Các bạn thao tác kiểm tra và xử lý lần lượt như sau.

Bước 1: Kiểm tra vệ sinh ngoại quan thiết bị máy tính thùng CPU.

 • Đầu tiên bạn gỡ dây nguồn PC ra.
 • Mở nấp thùng máy tính CPU của mình.
 • Tổng quan vệ sinh xịt bụi bẩn trong thùng CPU, đa phần các bạn cứ nghỉ thùng CPU văn phòng công ty sẽ không bụi bẩn. Thật sự bạn sẽ thấy rất nhiều bụi bẩn bám vào các thiết bị máy tính của mình.

=> Bươc này các bạn vệ sinh ngoại quan sạch tất cả link kiện máy tính của mình nhé.

Bước 2: Bắt đầu chúng ta kiểm tra tháo từng phần link kiện.

Ram PC. (ở lỗi khởi động máy liên tục thường là lỗi Ram nha các bạn) Tùy vào máy các bạn vệ sinh Ram xong có thể hết lỗi ngay.

 • Bạn gỡ cục pin CMOS trong mainboard ra.
 • Gỡ những thanh Ram ở thùng máy ra. (Các bạn dùng cọ quét vệ sinh thanh Ram và khe Ram ở mainboard nhé) Ở lỗi khởi động liên thục này thường là lỗi do Ram nha các bạn.
 • Dùng cục tẩy,(gom bôi bút chì) Bạn thao tác chà tẩy nhẹ lên tiếp xúc thanh ram 2 mép nhé, vệ sinh tất cả thanh Ram có trên máy.

=> Khi vệ sinh Ram như trên xong, bạn gắn lại những thanh Ram vào máy tính. Gắn lại pin CMOS, cắm dây điện lại mở nguồn xem tình trạng đã được khách phục chưa? Nếu chưa thành công bạn thao tác tiếp bước sau:

 • Bạn tìm thanh Ram # gắn vào thay thế và test mở máy lên thử.

Nguồn PC: (ở lỗi này nguồn cũng là 1 phần nhỏ xẩy ra tình trạng khởi động). Do nguồn không cấp đủ mainboard công suất nên sẽ sụp nguồn không kéo nổi nên xảy ra tình trạng khởi động liên tục.

 • Bạn tháo nguồn máy tính PC ra.
 • Bạn mượn nguồn của 1 PC khác gắn vào.
 • Khởi động máy kiểm tra ngon lành không.

=> Các bạn thao tác thay đổi nguồn khác để kiểm tra liệu có phải nguôn nhân hư nguồn không? Nếu hư nguồn việc đơn giản bạn mua nguồn mới về gắn vào là xong.

Main PC & CPU: (Lỗi này xảy ra ở mainboard cũng chiếm phần ít). 

=> Nếu bạn đã thực hiện tất cả các trường hợp trên không khắc phục được thì bạn xử lý như sau để vệ sinh CPU và check lại mainboard.

 • Bạn mở CPU để vệ sinh và sẳn thay keo tản nhiệt mới cho CPU đượt mát hơn.

 • Dùng cọ vệ sinh bụi bẩn hết trên main và ráp CPU lại.

=> Bạn cắm điện mở nguồn máy tính lại xem hoạt động ok không.

==> Tất cả các bước trên bạn đã làm rồi mà không được nữa, thì mainboard của bạn có vấn đề. Bước này chúng ta mới mang máy ra tiệm để sữa chửa nhé. Nêu mainboard máy tính còn bảo hành thì các bạn mang đi bảo hành.

5/5 - (1 Bình chọn)
426 lượt xem

17/11/2021 Ứng Dụng Miễn Phí

Bài viết liên quan

Block "5_tab_footer" not found