Mất 4 phút đọc

Từng bước tạo mới máy ảo Vmware chi tiết

Công nghệ ảo hóa (virtualization), được áp dụng trong các hệ thống, và còn được sử dụng cho các bạn sinh viên học tạo mới máy ảo Vmware ở trường. Vậy để hiểu chi tiết hơn về công nghệ này các bạn xem sơ về công nghệ ảo hóa. Ứng dung free sẽ hướng dẫn tạo máy ảo Vmware dẫn nhé.

Ảo hóa là gì?

– Ảo hóa (tiếng Anh là Virtualization) là quá trình tạo một phiên bản ảo “Virtual Version” của một thứ gì đó giống như phần cứng máy tính “Computer Hardware”. Nó liên quan đến việc sử dụng phần mềm chuyên dụng tạo để tạo phiên bản ảo của tài nguyên máy tính “Computing Resouce” thay vì phiên bản thực của cùng tài nguyên đó.

Các bộ phận của quá trình ảo hóa (Virtualization parts).

– Ví dụ, máy tính ảo “Virtual Computer” là một hệ thống máy tính chỉ tồn tại bên trong phần mềm của một hệ thống khác chứ không phải là một máy tính thực tế với bộ xử lý và bộ lưu trữ riêng. Thông thường, một số tài nguyên ảo có thể được tạo và sử dụng trong một tài nguyên không ảo.

– Bất kể loại ảo hóa nào, hiệu ứng này đạt được bằng cách cài đặt một chương trình chuyên dụng bắt chước bản chất chính xác của những gì đang được ảo hóa. Trong trường hợp ảo hóa một máy chủ vật lý, quá trình ảo hóa sẽ mô phỏng phần cứng thực tế, lấy dữ liệu đầu vào và trả về dữ liệu từ hệ điều hành giống như một máy chủ thực tế. Sự bắt chước này đi xa đến mức máy chủ ảo hóa có thể lập báo cáo trạng thái pin hoặc nhiệt độ CPU, mặc dù chỉ tồn tại một CPU ảo…

=> Qua mô tả sơ về ảo hóa trên chúng ta cũng biết sơ được ảo hóa là gì. Giờ chúng mình cùng bắt tay vào thực hiện tạo thử ảo hóa trên chính máy tính laptop hoặc máy tính pc của mình nhé.

Hướng dẫn tạo máy ảo Vmware.

Để thực hiện tạo 1 máy ảo chưa hệ điều hành mới. Bạn mở chương trình ảo hóa thông dụng cho sinh viên thực hành VMware lên. Bạn nào chưa cài đặt thì xem chi tiết hướng dẫn cài đặt máy ảo VMare ở bài viết trước.

 • Ở cửa sổ Tạo mới. Chọn Custom (advanced). “Vì sao phải chọn tùy chỉnh mà không chọn tự động”, vì các bạn tùy chỉnh được phiên  bản và cấu hình bạn muốn. Bấm Next > để tiếp tục.

 • Cửa sổ này hiển thị phiên bản Workstation. Cứ để mặt định bấm Next > để tiếp tục tạo máy ảo Vmware.

 • Cửa sổ lựa chọn file iso hệ điều hành mà bạn muốn cài ảo. Ví dụ mình đang cài windows 10 64bit. Còn bạn nào cài Linux hoặc Ios … tùy.
 • Bạn chọn file iso windows 10. Xong bấm Next > để tiếp tục.

 • Bước tiếp theo bạn lựa chọn hệ điều hành mà bạn muốn cài cùng file iso bạn vừa chọn. Ở đây mình cài windows 10 64bit. Mình chọn như hình. Bấm Next > để tiếp tục.

 • Cửa sổ đặt tên và vị trí lưu máy ảo của bạn. Bạn chọn đường dẫn lưu xong bấm Next > để tiếp tục.

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

 • Bước cấu hình CPU tùy thuộc cpu mà bạn lựa chọn. Có thể 2:1, 2:2, 4:1… Tùy vào cấu hình máy bạn. Bấm Next >.

 • Tiếp theo ta lựa chọn Ram cho máy ảo này. Cũng tùy Ram máy bạn nhiều hay ít. Mình chọn 4gb cho máy ảo này..

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

 • Bước này ta để mặt định bấm Next > để tiếp tục.

 • Phần lựa chọn tạo phân bùng ở cứng để mặt định bấm Next >.

 • Chuẩn ổ cứng cho máy ảo. Chọn SATA bấm Next > tiếp tục.

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

 • Chọn Tạo mới máy ảo lên ổ cứng vừa chọn SATA ở trên, bấm Next > để tiếp tục.

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

 • Cửa sổ tạo dung lượng ở cứng cho máy ảo. Tùy theo ổ đĩa bạn bao nhiêu, mình chọn 20Gb để demo thôi nhé. Xong xong bấm Next >

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

 • Cửa sổ lưu file vmdk quá trình cài đặt từ nãy giờ lại. Bạn chọn nơi lưu chữ để có thể mở lên sử dụng nhé. Bấm Next >.

 • Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt và tạo phân vùng chứa máy ảo của bạn rồi. Bấm Finsh để kêt thúc.

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

 • Và xem lại các thông số từ nãy giờ bạn đã set cho máy ảo của mình.

hướng dẫn tạo máy ảo Vmware

Kết luận

Việc thực hiện bước hướng dẫn tạo máy ảo Vmware thật đơn giản phải không nào. Đã tạo xong máy ảo thì các bạn cài đặt các hệ điều hành để mình thực hành như cài ở máy vật lý thật. Bạn nào chưa biết cách cài hệ điều hành máy vật lý thật, có thể xem thêm các hướng dẫn chi tiết dưới.

 

Hãy bình chọn
537 lượt xem

30/10/2021 Ứng Dụng Miễn Phí

Bài viết liên quan

Block "5_tab_footer" not found